Tìm Hiểu Về Truyền Hình Kỹ Thuật Số DVB-T2

Tìm Hiểu Về Truyền Hình Kỹ Thuật Số DVB-T2

DVB-T2 là chuẩn phát sóng truyền hình đang được phát triển mạnh tại Việt Nam và hướng tới phủ sóng toàn bộ sóng truyền hình mặt đất thay thế cho truyền hình analog đã không còn phù hợp. Vậy DVB-T2 là gì, tại sao đây lại là sóng truyền hình được lựa chọn để phủ sóng toàn quốc ?
DVB-T2 là gì?
– DVB-T2, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao. Ngoài ra, một trong những ưu điểm khác của DVB- T2 chính là nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nếu so với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thông dụng thu bằng ăng- ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu).
– Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD đẹp mắt. Điều này là sự phát triển phù hợp với công nghệ phát sóng truyền hình tại Việt Nam và nhằm nâng cao nhu cầu phát triển tinh thần của người Việt Nam thông qua hệ thống truyền hình.
– Khi sử dụng tivi có tích hợp DVB- T2, người xem sẽ được xem những kênh truyền hình kỹ thuật số ở độ nét HD miễn phí. Số kênh KTS này sẽ phụ thuộc vào tín hiệu nguồn thu vào là ăng- ten. Và hiện nay, theo số liệu cung cấp đến từ các hãng điện tử như Sony, Samsung hay LG thì những chiếc tivi kỹ thuật số của họ có thể thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí.
Cách nhận biết tivi tích hợp đầu thu kỹ thuật số
– Nhiều người khi đi mua TV thường thắc mắc không biết làm sao để có thể phân biệt được đâu TV thường và đâu là TV có tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DVB- T2. Vậy để giải đáp cho thắc mắc này của mọi người, khi đi mua TV bạn hãy nhìn vào phần logo được dán trên trước TV. Logo DVB- T2 (hình dưới) có hình dạng như một con mắt với dãy màu đỏ, xanh lá và xanh dương.

DVB- T2 là gì? Những thông tin cần biết về DVB- T2? - QuanTriMang.com

Đặc điểm của DVB-T2
– Các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn, thu được những chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian 3 chiều).
– Bạn có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình hơn hiện nay, với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD, không còn hiện tượng bóng mờ như tín hiệu của truyền hình Analog – công nghệ đã xuất hiện 60 năm trước.
– Điều đáng nói là với hình ảnh đẹp hơn, chất lượng chương trình hay hơn, số kênh đa dạng hơn, song bạn sẽ được đón nhận truyền hình số hoàn toàn miễn phí.

Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 có cần sử dụng ăng-ten?
– DVB-T2 vẫn cần sử dụng một bộ ăng-ten chuyên dụng, nhưng thiết bị ăng-ten này sẽ nhỏ gọn và tiện lợi hơn rất nhiều s với ăng-ten cho truyền hình analog. Vì cũng tương tự các tivi khác, tivi sử dụng chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất (DVB-T2) vẫn phải sử dụng ăng-ten để thu được tín hiệu.
– Đến với tivi DVB-T2 bạn chỉ cần sử dụng một ăng-ten râu (hình dưới) là có thể thu được tín hiệu kỹ thuật số. Nhưng theo một số lời khuyên, thì nếu bạn sử dụng ăng-ten ngoài trời thì số kênh KTS thu được có thể thu được nhiều kênh hơn (Theo số liệu được cung cấp từ Samsung, số kênh mà tivi Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số có thể thu được trong điều kiện tốt nhất có thể trên 40 kênh).

Truyền hình số mặt đất dùng được cho mọi loại tivi

Tần số các kênh DVB-T2 ở Việt Nam dao động từ 21 – 49 UHF (tính đến hiện tại)

Bảng tần số các kênh DVB-T2 ở Việt Nam (tính đến năm 2022):
Kênh tần số Đơn vị truyền dẫn
23 VTV (An Giang)
24 VTV (Tam Đảo)
25 VTV (toàn quốc)
26 VTV (toàn quốc)
27 VTV (toàn quốc)
29 VTC
30 VTC
31 VTC
33 SDTV (miền Nam)
34 SDTV (miền Nam)
DTV (Hòa Bình)
35 SDTV (Côn Đảo)
36 SDTV (miền Trung)
42 AVG
43 AVG
44 AVG
45 AVG
47 DTV (Miền Bắc)
48 DTV (Miền Bắc)
Gọi lại cho tôi